Hướng Dẫn Cách Đi Thang Máy Đơn Giản, An Toàn Nhất

Cách đi thang máy ở các tòa nhà, văn phòng, trung tâm thương mại,… như thế nào không phải ai cũng biết. Bài viết sau đây chúng tôi sẽ hướng dẫn cách đi thang máy an toàn, dễ hiểu nhất

Tại sao phải học cách đi thang máy?

Nhiều người thường nghĩ “đi thang máy cũng cần phải học ư?”. Nhưng có lẽ nhiều người vẫn chưa biết cách đi như thế nào là đúng, là an toàn. Dù là nhiều bạn trẻ nhưng có thể cũng chưa biết đi. Hay là người lớn tuổi lần đầu mới được tiếp xúc với thang máy.

Vậy những lợi ích khi học được cách đi thang máy là gì?

 • An toàn chính là yếu tố đầu tiên. Khi biết cách sử dụng thang máy bạn có thể tự tin hơn khi bước vào thang máy hay bước ra khi thang máy dừng.
 • Thể hiện được sự văn minh hơn đối với thang máy công cộng. Bởi khi bạn học được cách đi thang máy thì bạn sẽ kiên nhẫn. Không xảy ra trường hợp xô đẩy nhau khi chờ thang máy.
 • Hiểu được thang máy vận hành thế nào. Đây cũng là yếu tố khá quan trọng. Khi bạn đã hiểu được những ký hiệu được ghi trên thang máy là gì. Nó sẽ giúp bạn dễ dàng hơn khi điều khiển thang máy đấy.

Hướng dẫn cách đi thang máy

Ở bên ngoài cabin

 • Ở trường hợp những nơi được trang bị 1 thang máy. Ở bên ngoài sẽ có những ký hiệu ▲ và ▼. Nếu như bạn muốn đi lên thì ấn (▲) còn muốn đi xuống thì ấn (▼).
 • Với những nơi có từ 2 thang máy trở lên. Khác với thang máy riêng thì ở ngoài cabin sẽ có 1 bảng điều khiển lên xuống dành cho cụm thang máy. Khi bạn ấn nút lên (▲) hay xuống (▼) thì chỉ cần nhấn vào nút. Lúc này hệ thống sẽ điều khiển thang máy gần nhất. Khi thang máy đến sẽ có cảnh báo, cửa cabin mở. Bạn cần chú ý bảng hiển thị thang máy là đang đi lên hay xuống. Nếu không cùng chiều với bạn hãy đợi thang máy khác nhé.

Ở bên trong cabin

 • Khi vào bên trong cabin thì bạn muốn đến tầng nào thì ấn tầng dó.
 • Thang máy sẽ dừng lại theo thứ tự chiều mà nó đang chạy. Số tầng dừng sẽ được hiển thị trên màn hình led của cabin.
 • Khi đến gần tầng dừng thì cabin sẽ di chuyển chậm lại. Chuông báo hiệu thang máy sẽ kêu và đèn sẽ tắt. 
 • Nếu thang máy dừng lâu thì bạn ấn nút (►◄) để cabin đóng lại nhanh hơn. Còn nếu bạn muốn đợi người thì giữ nút (◄►) để cửa mở cho người ấy vào rồi mới bấm (►◄) để đóng.
Sử dụng thang máy trong cabin
Sử dụng thang máy trong cabin

Nguyên nhân đi thang máy bị chóng mặt

Trước đây đã có nhiều giải thích rằng: khi đi thang máy bị chóng mặt là liên quan đến sự mất cân bằng cơ thể. Dẫn đến một số rối loạn như:

 • Khi đi thang máy, mắt của bạn không nhìn ra được môi trường bên ngoài. Do đó, sẽ xảy ra hiện tượng rối loạn về giữ thăng bằng. Chỉ có một số ít người gặp phải những tình trạng chóng mặt ở không gian nhỏ này.
 • Do cơ thể bạn đang chuyển động dù bạn không di chuyển
 • Tai của bạn có những cảm biến đặt biệt. Nó liên quan đến điều chỉnh sự cân bằng. Điều này chính là do thay đổi áp suất không khí. Và nó sẽ gửi tín hiệu đến não của bạn để nói rằng bạn đang di chuyển.
Chóng mặt khi sử dụng thang máy
Chóng mặt khi sử dụng thang máy

Tất cả 3 giác quan này đều gửi thông tin với nội dung khác nhau. Cụ thể là mắt gửi tín hiệu đến não là bạn không có di chuyển. Nhưng cơ thể và tai lại gửi thông tin là đang di chuyển. Với sự sai lệch thông tin như thế này khiến cho não hiểu sai. Và điều này đã gây ra sự chóng mặt khi đi thang máy.

Ngoài lý do trên thì còn một lý do nữa chính là thang máy di chuyển với tốc độ cao. Ảnh hưởng đến cơ thể của bạn khá lớn. Đặc biệt đối với những người sức khỏe yếu, những người hay bị say xe.

Những điều không nên làm khi đi thang máy

Để đảm bảo sự an toàn thì bạn không nên làm những điều sau:

Khi hỏa hoạn không nên dùng thang máy

Khi hỏa hoạn tuyệt đối không sử dụng thang máy. Lúc này chỉ nên dùng thang bộ. Bởi hỏa hoạn hệ thống điện trong thang máy sẽ bị chập làm cho thang máy kẹt. Điều này sẽ rất nguy hiểm đến tính mạng của bạn

Không chơi gần thang máy

Vui chơi ở gần thang máy hay ở trong thang máy sẽ làm bạn dễ bị mắc kẹt trong rãnh hay xảy ra một số sự cố khác. Những gia đình có trẻ nhỏ đi thang máy cần có người lớn đi cùng.

Không cho trẻ đi thang máy một mình
Không cho trẻ đi thang máy một mình

Khi đi thang máy, nếu còn chỗ trống thì nên lùi về sau. Lúc này bạn sẽ có một tầm nhìn rộng và bao quát hơn. Khi đó nếu có tình huống gì xảy ra thì có thể dễ dàng xử lý.

Không số tính giữ cửa bằng vật cản

Dùng tay cản thang máy
Dùng tay cản thang máy

Khi cần giữ thì bạn bấm vào nút giữ thang máy. Không nên sử dụng các vật làm vật cản hoặc dùng tay chân để chèn ngang. Điều này có thể khiến cho bạn bị kẹt tay chân hay có thể làm cho thang máy bị kẹt bởi các vật cản.

 

Trên đây là một số thông tin giúp bạn đi thang máy đúng cách hơn. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp bạn trở thành một người văn minh hơn khi sử dụng thang máy công cộng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *