Cơ Chế Vận Hành Và Nguyên Lý Hệ Thống Điều Khiển Thang Máy

Trên thị trường có rất nhiều thông số kỹ thuật thang máy dành cho chung cư, hộ gia đình, nhà cao tầng … Tuy nhiên, để vận hành tốt thì cần phải có các hệ thống điều khiển thang máy chính như thiết bị điều khiển, điều khiển tín hiệu, điều khiển động lực, máy kéo, …

Một số hệ thống điều khiển của thang máy chính

Tùy theo thiết kế hệ thống điều khiển thang máy và nhu cầu sử dụng của từng công trình mà người sử dụng có thể lựa chọn hệ thống điều khiển phù hợp. Thường có hai hệ thống điều khiển như sau:

hệ thống điều khiển thang máy
Một số hệ thống điều khiển của thang máy chính
 • Điều khiển thang máy hoạt động đơn lẻ: Là loại điều khiển phù hợp với các thang máy hoạt động độc lập với từng thang máy. Bộ điều khiển cho thang máy vận hành đơn lẻ có thể sử dụng PLC hoặc bo mạch vi xử lý.

Điều khiển thang máy nhóm: Thang máy nhóm là thang máy liên kết với nhau, khi có người bấm gọi ở cửa thang thì hệ thống điều khiển sẽ dựa trên các tiêu chí sau:

 • Thang gần với tầng nào nhất;
 • Hướng chuyển động của thang trong nhóm;
 • Theo số lượng người trong cabin thang máy …

Đối với mỗi hoạt động của một người hoặc hoạt động nhóm, hệ thống điện điều khiển tín hiệu và hệ thống điện điều khiển động lực được thiết kế tương ứng để đảm bảo khả năng hoạt động của thang.

Hệ thống điều khiển thang máy

Đây là thiết bị cần thiết để có thể hoạt động. Hệ thống điều khiển của thang máy bao gồm điều khiển tín hiệu và điều khiển động lực.

 • Hệ thống điều khiển tín hiệu: giúp thang chạy chính xác và an toàn hiệu quả. Hiện nay trên thị trường có hai loại hệ thống điều khiển tín hiệu chính: PLC và bo mạch vi xử lý.
  • PLC thường được sử dụng trong thang máy gia đình.
  • Bo mạch vi xử lý thường được sử dụng trong các thang máy cao cấp như chung cư, cao ốc …

Hệ thống điều khiển thang máy này cho phép thang máy nhận đồng thời nhiều lệnh điều khiển khác nhau. Ví dụ khi thang máy đang chạy đi lên thì nó vẫn nhận được lệnh điều khiển để đi xuống.

 • Hệ thống điều khiển động lực

Được biết đến với việc kiểm soát tốc độ và tốc độ của thang. Giúp thang máy thay đổi tốc độ một cách nhanh nhất có thể, giảm độ giật khi chuyển từ trạng thái tiến sang dừng và ngược lại. Đây được gọi là điều khiển biến tần và rất cần thiết trong các thang máy hiện đại. 

Máy kéo thang máy (motor kéo)

Để thang máy chạy đúng nghĩa là chạy lên xuống thì thiết bị đầu kéo đóng vai trò trung tâm. Nếu không có thiết bị này, bạn sẽ không thể tận hưởng cảm giác đứng dậy từ tầng một và đi lên tầng hai mươi sau một thời gian.

Bộ phận động cơ kéo được kết nối với cabin bằng dây cáp thông qua hệ thống ròng rọc ma sát. Trên thị trường hiện nay có hai loại máy kéo là máy kéo có hộp số và máy kéo không hộp số. Trong số đó, loại máy kéo có hộp số được nhiều người lựa chọn vì dễ sửa chữa, thay thế khi gặp sự cố.

Cabin thang máy

Cabin không quá quyết định đến hoạt động của hệ thống thang máy, vì nó chỉ là nơi để đồ và có thể đứng của con người. Tất cả các loại thang máy đều có một cabin. Vì đơn giản là không có cabin thì thang máy sẽ không thể thực hiện được chức năng chính của nó.

Cabin vận hành tốt, đảm bảo trọng lượng nhờ các mối nối với các dây cáp. Cabin kết hợp với đối trọng và dây cáp tạo nên sự vận hành êm ái và an toàn cho người và vật trong thang.

Có nhiều yếu tố khác trong cấu tạo thang máy. Ngoài các yếu tố trên, tùy theo loại thang còn có thể bổ sung thêm các thiết bị như ray, điều hòa, hộp số…. Tìm hiểu về các thiết bị động cơ cấu tạo nên thang máy, bạn có thể tham khảo thêm tại cibeslift.com.vn để biết thêm thông tin chi tiết về sản phẩm.

Cơ chế vận hành thang máy

hệ thống điều khiển thang máy
Cơ chế vận hành thang máy
 • Bánh răng chạy của thang máy là cách thức hoạt động của hệ thống kỹ thuật thang máy.
 • Khi bạn gọi nút thác nước, nó sẽ gửi tín hiệu điều khiển để gọi nút xếp tầng
 • Tín hiệu điều khiển được đưa đến hệ thống điều khiển để xử lý và điều khiển chuyển động quay của động cơ
 • Động cơ truyền lực kéo của ô tô thang máy đến vị trí nhận tín hiệu để thang máy có thể dừng hoặc mở cửa.
 • Khi cửa thang máy được điều khiển đóng lại, người dùng nhấn nút gọi tầng, tín hiệu điều khiển sẽ được đưa về bộ vi xử lý.
 • Bộ điều khiển trung tâm phân tích tầng nào gần nhất và tầng nào xa nhất, điều khiển hoạt động kéo cabin, dừng tầng chính xác
 • Đối với các dây chuyền sản xuất thang máy mới nhất, nguyên lý ròng rọc được sử dụng thay cho trục trước đây. Thiết kế hệ thống điều khiển cho thang máy này có động cơ gắn trực tiếp vào các bánh xe nên dây cáp sẽ quấn quanh puli và một đầu dây cáp sẽ được gắn vào toa thang còn đầu còn lại sẽ được cân bằng để tạo sự cân bằng.
 • Thang máy hiện đại ngày nay được tích hợp các bộ phận an toàn để kiểm soát tốc độ và hoạt động của thang sao cho hiệu quả nhất. Nhờ những thiết bị an toàn này, thang máy sẽ di chuyển dễ dàng và đảm bảo trải nghiệm tốt nhất cho người dùng, tránh tình trạng rơi tự do và chạy quá tốc độ.

Nguyên lý hoạt động của thang máy ở tình huống mất điện

Thời gian sản xuất thang máy kéo dài, do hạn chế của công nghệ sản xuất, một khi bị cắt điện, thang máy sẽ ngừng hoạt động. Để đảm bảo an toàn trước sự cố mất điện đột ngột này, khách hàng nên lắp đặt thêm máy phát điện để đảm bảo an toàn khi có người vào.

hệ thống điều khiển thang máy
Nguyên lý hoạt động của thang máy ở tình huống mất điện

Hầu hết các thang máy hiện đại ngày nay đều được trang bị hệ thống điện dự phòng. Tương ứng, khi mất điện, thang máy sẽ sử dụng nguồn điện dự phòng để di chuyển thang máy đến tầng gần nhất, mở cửa, đảm bảo an toàn cho người bên trong.

Lo lắng về vấn đề này, nhiều gia đình đã lựa chọn thang máy gia đình Cibes nhập khẩu trực tiếp từ Thụy Điển, ưu điểm vượt trội khi mất điện sẽ kích hoạt hệ thống cứu hộ tự động, bình acquy cung cấp nguồn điện dự phòng để đưa thang đến. tầng gần nhất, đảm bảo an toàn cho người sử dụng.

Hy vọng những thông tin hữu ích và bổ ích về hệ thống điều khiển thang máy trên đây có thể giúp quý khách hàng hiểu rõ hơn về cơ chế hoạt động của thang máy. Nếu bạn có nhu cầu lắp đặt thang máy gia đình, Thang máy Emad Khôi là giải pháp hoàn hảo giúp bạn giải quyết vấn đề di chuyển trong các tòa nhà cao tầng mà vẫn đảm bảo tính thẩm mỹ và an toàn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *