Hướng Dẫn Sử Dụng Thang Máy Và Đi Thang Máy An Toàn

Nhiều người cũng lầm tưởng rằng đi thang máy là một điều dễ dàng nhưng nó không hề dễ dàng như chúng ta vẫn thường nghĩ. Trên thực tế, rất nhiều loại thang máy khác nhau hiện đang được sử dụng trong các công trình lớn như chung cư, khách sạn, bệnh viện, trung tâm thương mại, v.v. Vậy đi thang máy thế nào cho đúng? Bài viết này sẽ hướng dẫn sử dụng thang máy một cách chi tiết để bạn luôn an toàn trong quá trình sử dụng.

Đi thang máy hộp như thế nào an toàn

hướng dẫn sử dụng thang máy
Đi thang máy hộp như thế nào an toàn

Ký hiệu bảng điều khiển bên trong và bên ngoài thang máy

Có hai loại ký hiệu: ký hiệu thang máy Bắc Mỹ và ký hiệu thang máy châu Âu.

Hướng dẫn cách sử dụng thang máy với ký hiệu thang máy Bắc Mỹ

Ở các nước Bắc Mỹ, theo thông lệ nhà có 1 tầng (trệt), và ký hiệu nút là 1 hoặc chữ cái. Trong một số tòa nhà cao tầng, tầng đầu tiên được ký hiệu là 1 / M / G / LM (tầng chính thấp hơn), nhưng ký hiệu M cũng được sử dụng để biểu thị tầng giữa, vì vậy hãy cẩn thận.

Ngoài ra, ký hiệu của tầng hầm cũng khá đa dạng, nhiều nơi sử dụng B (viết tắt của Basement), LL (viết tắt của Low Level), C (viết tắt của Cellar), D (viết tắt của Dungeon), và U (dưới lòng đất) . Ở một số tòa nhà không chỉ có một tầng hầm mà có nhiều hơn 1 tầng, người ta ký hiệu là SB, B1, B2 …

Nhiều nơi không đặt tên tầng 13 vì là con số đen đủi mà đặt tên là 12A, 12B.

Hướng dẫn sử dụng thang máy an toàn với biểu tượng thang máy kiểu Châu Âu

Ký hiệu thang máy Loại chữ U Không giống như nhiều nước ở Bắc Mỹ, các nước Châu Âu thường ký hiệu tầng trệt là 0 hoặc G, E … Các tầng tiếp theo được ký hiệu là số 1 2 3. Đường hầm ở các tầng thấp hơn, mọi người sẽ sử dụng các số âm như – 2, -1… trong cabin

Khi vào bên trong cabin, bạn cũng sẽ thấy một bảng điều khiển khác. Trong bảng này, các ô cho biết số tầng trong tòa nhà. Ngoài ra còn có các nút, ►◄ là nút để đóng cửa thang máy và nút ◄► là nút để mở cửa. Nút chuông dùng để thông báo khi có sự cố.

Cách để mở cửa thang máy từ bên ngoài cabin

Đối với nhiều người mới bắt đầu, thang máy thường khó hoặc chưa quen sử dụng. Biết được điều này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách điều khiển thang máy lên xuống từ bên ngoài.

Đầu tiên, bạn cần xác định xem thang máy bạn định sử dụng có từ một hoặc hai chiếc trở lên. – Nếu có 1 thang máy. Đây là những gì bạn thường thấy trong các tòa nhà nhỏ như căn hộ nhỏ, văn phòng, khách sạn, v.v.

Bước 1

Đứng trước cửa thang máy, bạn sẽ thấy trên cửa cabin thường có bảng thiết bị với ký hiệu tam giác trên và dưới. Sử dụng biểu tượng tam giác để lên trên khi đi lên và nhấn biểu tượng tam giác để từ trên xuống khi đi xuống.

Bước 2

Sau khi nhấn nút điều khiển, bạn hãy kiên nhẫn đợi đèn nút sáng lên mới vào được. Bạn có thể quan sát vị trí tầng nơi đặt cabin trên bảng đồng hồ.

Trong quá trình lựa chọn, không được nhấn đồng thời phím lên xuống, nếu không sẽ rất khó điều khiển thang máy. Trường hợp tòa nhà có từ hai thang máy trở lên. Loại thang máy này được lắp đặt ở những nơi đông dân cư như chung cư, trung tâm thương mại …

Tại các trung tâm thương mại, các cụm thang máy đều có bảng điều khiển cần chú ý. Bạn cũng thực hiện các bước tương tự như trên, chỉ khi bạn bấm nút thì thang máy gần bạn nhất sẽ tự động điều khiển đến tầng của bạn.

Khi đó, nếu thang máy đến, cửa thang máy sẽ hiển thị màu đỏ. Điều quan trọng cần lưu ý là bạn cần chú ý xem thang máy có lên xuống theo yêu cầu của bạn hay không.

Hướng dẫn sử dụng thang máy khi ở trong cabin

Bạn cần chú ý xem thang máy đang đi lên hay đi xuống. Trong hai biểu tượng tam giác lên và xuống, bạn cần xem các đèn LED có hướng đúng hướng hay không. Khi đến gần điểm đến, cabin sẽ giảm tốc độ và có tín hiệu âm thanh khi đến gần.

Bước tiếp theo sau khi vào cabin là sử dụng bảng điều khiển trong thang máy để lên và xuống thang.

Bước 1: Bấm vào hộp số trong thang máy

Bước 2: Bấm vào số tầng mà bạn muốn đến. Ví dụ, bạn đang ở tầng 1 và muốn lên tầng 10, nhấn phím số 10 và thang máy sẽ di chuyển lên tầng 10.

Khi bạn đến gần điểm đến của mình, thang máy sẽ giảm tốc độ và sẽ có tín hiệu âm thanh khi bạn đến nơi. Nhưng khi sử dụng bạn cần chú ý đến hai ký hiệu lên xuống thang máy. Ví dụ bạn muốn đi xuống cầu thang thì thang máy phải sáng biển báo xuống.

Cách đi thang máy trang bị công nghệ mới

Ngày nay, với sự phát triển không ngừng của công nghệ hiện đại, nhiều tòa nhà thang máy đã có những bước phát triển vượt bậc về công nghệ. Nhiều thang máy được trang bị công nghệ mới giúp việc di chuyển của con người trở nên an toàn và thuận tiện hơn.

hướng dẫn sử dụng thang máy
Cách đi thang máy trang bị công nghệ mới

Thang máy sử dụng thẻ từ như thế nào?

Một trong những bước đột phá trong công nghệ thang máy đó là việc sử dụng thẻ từ để di chuyển giữa các tòa nhà. Bạn sẽ thấy nó ở các khu chung cư, khách sạn … bạn sẽ thấy những chiếc thang máy sử dụng thẻ từ để di chuyển nhằm giữ an toàn cho người ở trong phòng tránh trộm cắp …

Ngoài ra, việc sử dụng thẻ từ trong thang máy còn có tác dụng hạn chế lưu lượng người ra vào thang máy lên các tầng nhất định. Và chỉ những người có thẻ từ mới được vào thang máy.

Để sử dụng tab này, bạn sẽ tìm thấy một hộp thiết bị bên trong thang máy được gọi là Kiểm soát ra vào. Hộp có dạng hình hộp chữ nhật. Thiết lập hộp này sử dụng thẻ từ, vân tay, giác mạc … nhưng nhìn chung, thẻ từ là thông dụng nhất.

Nhiệm vụ của bạn là sử dụng thẻ từ do tòa nhà cung cấp và quẹt hộp kiểm soát ra vào.

Bước tiếp theo bạn tiến hành chọn tầng và ấn đóng thang máy để di chuyển.

Lưu ý một số loại thẻ từ bị cấm ở một số tầng nên bạn cần hết sức lưu ý.

Cách sử dụng thang máy điều khiển bằng điện thoại thông minh

Hiện nay, không chỉ thang máy sử dụng thẻ từ mà thang máy cũng được mở bằng điện thoại thông minh. Thang máy này do hãng thang máy nổi tiếng của Phần Lan sản xuất.

Để sử dụng thang máy này, bạn cần tải ứng dụng về điện thoại thông qua Appstore hoặc ChPlay của điện thoại. Nhờ ứng dụng này, khi bạn vào một tòa nhà, bạn có thể sử dụng nó bất cứ lúc nào để yêu cầu thang máy. Rất tiện lợi phải không?

Ngoài ra, khi bạn làm mất hoặc quên thẻ, ứng dụng này cũng có thể giúp bạn giải quyết các vấn đề trên một cách nhanh chóng và dễ dàng.

Các bước cứu hộ thang máy khi gặp sự cố

Mặc dù thang máy là một sản phẩm hiện đại nhưng không phải lúc nào chúng cũng hoàn toàn an toàn.

Do được làm bằng máy móc nên đôi khi thang máy có thể do sơ suất, mất điện đột ngột, thang máy không bật, ngừng hoạt động, đỗ không đúng nơi quy định… khiến bạn cảm thấy lo lắng. Dưới đây là các bước cứu hộ thang máy nếu bạn gặp sự cố.

hướng dẫn sử dụng thang máy
Các bước cứu hộ thang máy khi gặp sự cố

Bật cầu dao nguồn điện thang máy

Bước 1: Bạn cần bật cầu dao nguồn điện thang máy trước, sau đó sử dụng chìa khóa để mở thang máy ngay lập tức.

Thông thường, đây là công việc của kỹ thuật viên, vì vậy bạn không thể sửa lỗi.

Trong các trường hợp khác, bảng điều khiển nằm giữa hai tầng. Cách đi thang máy bây giờ cần tuân theo các bước sau:

Khóa hãm phanh lại rồi thả ra sau đó quay động cơ

Bạn cần khóa phanh và nhả, sau đó nổ máy để có thể đưa cabin về tầng gần chúng ta nhất. Lưu ý cần thông báo cho người khác biết trước khi thực hiện, để không hoảng sợ nếu thang máy đột ngột ngừng hoạt động. Bạn cần làm điều này một cách chậm rãi và cẩn thận.

Cần tiếp tục kiểm tra toàn bộ hệ thống phanh điều khiển thang máy, sau đó đưa nó về vị trí mở mà thang máy sử dụng, sau đó đưa mọi người ra ngoài bằng chìa khóa.

Hoàn thành quá trình cứu hộ

Khi đã đưa mọi người ra ngoài an toàn, bạn cần cử lực lượng cứu hộ đến kiểm tra, sau đó đóng cửa tất cả các tầng của tòa nhà cũng như phòng máy, sau đó mở cầu dao để điều chỉnh công tắc và mọi thứ đều hoạt động.

Đối với thang máy tự chế cần đặc biệt lưu ý và cẩn thận. Luôn chú ý và cẩn thận khi sử dụng, cứu hộ để đảm bảo an toàn.

Hướng dẫn dùng thang máy lịch sự khi đi thang máy nơi công cộng

Thang máy là hàng hóa công cộng nên mỗi chúng ta phải có ý thức trật tự khi đi thang máy, lịch sự khi đi thang máy. Đây là cách đi thang máy lịch sự của người dân nơi đây.

hướng dẫn sử dụng thang máy
Hướng dẫn dùng thang máy lịch sự khi đi thang máy nơi công cộng

Đừng nói chuyện

Như bạn đã biết, thang máy là một nơi nhỏ và rất ít không khí. Nếu bạn tiếp tục gây ra tiếng ồn, những người xung quanh bạn sẽ cảm thấy khó chịu và cáu kỉnh.

Thứ hai, để vào trước tiên bạn cần giữ chặt cửa để người sau vào. Nếu bạn là người đứng gần cửa thang máy, nút điều khiển ở đâu thì bạn cần bấm nút mở cửa để mọi người vào. Nếu bạn có người khác giữ cửa cho bạn, hãy cảm ơn họ đã giữ cửa cho bạn.

Không nên thể hiện cảm xúc quá khích

Cách bạn đi thang máy công cộng là không khiến người khác khó chịu hoặc tức giận về hành động của bạn. Đây là phép lịch sự tối thiểu bạn cần biết.

Không đứng ở cửa thang máy quá lâu

Nhiều người chờ đợi quá lâu ở lối vào thang máy với những lý do như đợi người khác vào khiến người dùng ra vào khó khăn, thậm chí gây nguy hiểm.

Đừng nuông chiều bản thân

Một số hành vi được coi là thô lỗ khi di chuyển như ngoáy mũi, nặn mụn,… trong khi sử dụng thang máy với người khác khiến họ khó chịu.

Trên đây là chia sẻ của Thang máy Emad Khôi để mọi người biết hướng dẫn sử dụng thang máy. Hy vọng những thông tin trên sẽ hữu ích với bạn mỗi khi đi thang máy.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *