Đặc Điểm Của Khung Thép Thang Máy Có Thể Bạn Chưa Biết

Thông thường, có nhiều cách lắp dựng khung thang máy như đổ bê tông cốt thép, lát gạch,… Nhiều công trình lắp đặt thang máy lựa chọn lắp dựng khung thép thang máy. Ưu nhược điểm của khung thép thang máy là gì? Hãy theo dõi bài viết dưới đây để tìm ra câu trả lời chính xác nhất nhé!

Công trình nào yêu cầu lắp đặt khung thép thang máy?

Nhìn chung, đối với các công trình xây dựng nhà ở, công trình mới có quy mô vừa phải trở lên, khách hàng nên lựa chọn xây dựng hố thang máy bằng cột bê tông. Để sử dụng kết cấu khung thép thang máy cần lưu ý những công việc sau:

khung thép thang máy
Công trình nào yêu cầu lắp đặt khung thép thang máy?
 • Cải tạo: Đối với loại hình tân trang lại thường có diện tích hẹp và muốn lắp đặt thêm thang máy thì việc sử dụng khung thép là giải pháp tốt nhất. Giúp tiết kiệm diện tích và dễ dàng lắp đặt thang máy.
 • Những công trình có diện tích thang máy hạn chế: Khách hàng nên lựa chọn lắp dựng thang máy khung thép vì nó dễ thi công và không tốn nhiều diện tích.
 • Thang máy được lắp đặt là thang máy vách kính: Khi lắp đặt thang máy vách kính tại nhà khách hàng, hầu hết thời gian họ phải lắp dựng khung thép. Sở dĩ thang máy vách kính không cần nhiều diện tích hố thang, cần đảm bảo bộ khung chắc chắn, bền bỉ để duy trì vách kính xung quanh. Do đó, việc mô hình này áp dụng khung thép thang máy là điều hiển nhiên, điều này cũng làm tăng vẻ đẹp của công trình.
 • Các công trình xây dựng đang cần thi công: thang máy khung thép sẽ được lắp đặt nhanh hơn gấp nhiều lần so với các công trình xây dựng sử dụng cột, hố bê tông. Tiết kiệm nhiều thời gian và tiền bạc.

Trường hợp xây dựng thang máy khung thép dựa trên cấu tạo sân

Theo cấu tạo của hố thang, khung thép thang máy được chia thành hai dạng sau:

Khung thang máy làm bằng thép U, V, I.

Mẫu dầm chữ U, V, I được sử dụng rất phổ biến trong ngành xây dựng. Ưu điểm của loại thép này là không tốn kém, dễ sử dụng và thi công. Đây là lý do tại sao khung thép thang máy U, V, I được sử dụng rộng rãi.

Theo tải trọng của thang máy mà khách hàng có thể lựa chọn loại thép phù hợp. Nếu khách hàng lựa chọn sử dụng loại thép này để lắp đặt thang máy thì phương án lắp đặt là: sử dụng thép hình chữ V hoặc thép hình chữ I để dựng cột 4 góc, lựa chọn thép hình chữ U.

Khung thang máy thép định hình

Khung thang máy làm bằng thép định hình được gia công bằng nhiều tấm thép thông qua máy định hình cốt thép. Mẫu thang máy khung thép này có độ bền cao và chất lượng rất tốt. Có bề mặt đẹp, hoàn thiện theo tiêu chuẩn và được vặn vào để lắp đặt dễ dàng.

Những lợi ích và hạn chế của khung thép

bản vẽ khung thép thang máy
Những lợi ích và hạn chế của khung thép

Ưu điểm:

 • Tối ưu diện tích: Đối với các công trình có tường gạch xây nhỏ hơn, độ dày tường mỏng nhất cũng đã đạt 110mm, ngoại trừ lớp trát hoàn thiện 20mm thì hiện nay độ dày tường sẽ tăng lên 130mm. Khi chỉ sử dụng khung thép, diện tích công trình sẽ được tiết kiệm đáng kể, chỉ chiếm 50mm diện tích khung.
 • Thi công nhanh chóng: Không cần lắp dựng khung thang, hố thang cần đợi nhiều thời gian để các bộ phận thi công khô và lắp đặt, việc thi công bằng khung thép sẽ nhanh hơn rất nhiều. Chỉ mất khoảng 3-4 ngày để dựng khung thép.
 • Công việc thi công lắp đặt sạch sẽ, gọn gàng.
 • Giảm trọng lượng khung hố thang: Đối với các công trình trang trí thì đây là vấn đề rất quan trọng khi không có điều kiện để lót nền tốt. Khung thép xây dựng có trọng lượng nhẹ hơn nhiều so với khung bê tông.

Hạn chế tiềm ẩn của kết cấu khung thép

Nếu sử dụng bản vẽ khung thép thang máy thì thang máy có hình dáng đặc biệt sẽ có giá cao hơn thang máy xây dựng khung, hố bê tông. Đây là hạn chế của thang máy khi lắp dựng khung thép.

Yêu cầu thợ lắp đặt có tay nghề cao.

Cấu trúc và định nghĩa khung thép thang máy

Khung thép thang máy gồm 4 cột thép dựng thẳng đứng từ đáy hố lên buồng máy. Các loại thép thường được sử dụng là l120, l150, l200 hoặc V100, V130, v.v. Việc sử dụng khung thép nào là tùy thuộc vào từng công trình và tải trọng của hố thang.

khung thép thang máy
Cấu trúc và định nghĩa khung thép thang máy

Khoảng cách của 4 cột thép được đặt phù hợp với chiều rộng từ 1500mm-1800mm. Một thanh ngang có chiều cao 2350mm được hàn vào mặt trước của thang máy từ tầng này sang tầng khác giúp khung chắc chắn hơn và giữ cho cơ cấu đầu cửa thang máy ăn khớp hơn.

Ngoài ra, trên đỉnh máy còn dựng khung thép phòng máy Chiều cao phòng máy OH (thang máy có phòng máy) là 1300mm-1500mm, trước khi lắp dựng khung thép thang máy cần được sơn phủ 2 các lớp sơn chống rỉ, chống rỉ, có thể sơn theo yêu cầu của khách hàng, màu sắc.

Quy trình sản xuất khung thép thang máy là gì?

Quy trình thi công khung thép thang máy trải qua các giai đoạn sau:

 • Giai đoạn đầu: hố được xây bằng bê tông hoặc gạch;
 • Giai đoạn thứ hai: xây dựng khung thép thang máy;
 • Giai đoạn thứ ba: lắp đặt các bộ phận cơ khí thang máy;
 • Giai đoạn thứ tư: hoàn thiện các bộ phận xung quanh hố;
 • Giai đoạn 5: Lắp đặt và vận hành hệ thống điện.

Để lắp đặt một chiếc hố thang hoàn hảo về công năng, an toàn và thẩm mỹ thì yếu tố thi công hố thang là yếu tố quyết định. Thi công khung thép thang máy là một trong những cách tốt nhất giúp các công trình trở nên hiện đại và tinh tế ngày nay.

Hiện nay, các đơn vị cung cấp thang máy trên thị trường hầu như không thi công khung thép vì điều này là không thể đối với tất cả các đơn vị vì nó đòi hỏi kỹ thuật chuyên môn cao. Hy vọng Thang máy Emad Khôi đã cung cấp thông tin hữu ích về khung thép thang máy nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *