Kích Thước Ô Thang Máy Gia Đình Phổ Biến Hiện Nay

Thang máy gia đình giống như một căn phòng nhỏ có cánh cửa dẫn đến các căn phòng khác trong ngôi nhà. Vậy căn phòng di động ấy sẽ có kích thước ra sao thì phù hợp nhất. Ngay đây, bài viết này sẽ thông tin đến bạn về kích thước ô thang máy gia đình giúp bạn hiểu hơn về chúng nhé.

Khái niệm kích thước ô thang máy gia đình

Kích thước ô thang máy gia đình là số đo chính xác các thông số về độ dài, rộng của thang máy cũng như chiều dài, rộng, sâu của buồn thang máy.

Chú ý: Các thông số được đo tính theo kích thước thông thủy (tức kích thước được đo từ bên trong).

Để có được sự lựa chọn hoàn hảo nhất về kích thước ô thang máy, chủ nhà cần tham khảo và cần được bên chủ cung cấp lắp đặt thang tư vấn sau khi đã tính toán kỹ lưỡng dựa trên nhu cầu và kích thước ngôi nhà. Bên nhà thầu lúc này sẽ chịu hoàn toàn trách nhiệm và theo dõi quá trình thi công nhằm tránh những điều không mong muốn xảy ra.

kích thước ô thang máy gia đình 3
Chú ý: Các thông số được đo tính theo kích thước thông thủy (tức kích thước được đo từ bên trong)

 Kích thước thang máy gia đình nhỏ nhất 250kg

Thang máy có tải trọng 250kg được xem là thang máy gia đình có tải trọng và diện tích nhỏ nhất hiện nay. Kích thước được thiết kế tùy chỉnh riêng theo yêu cầu.

Thang máy gia đình kích thước nhỏ nhất phù hợp với công trình có diện tích xây dựng hạn chế (dưới 50m2). Gia đình từ 3 – 5 người sử dụng thang trong căn hộ từ 3 – 7 tầng. Đáp úng tốt nhu cầu di chuyển hằng ngày, có sức chở tối đa khoảng 3 người một lần di chuyển.

Kích thước thang máy gia đình nhỏ nhất phì hợp với nhà có không gia nhỏ, cải tạo không gian, chỉ nhà muốn phần thang máy nhỏ gọn, dành không gian cho các thiết kế khác. Đây là sự lựa chọn phù hợp, giải pháp cứu cánh cho cả nhà cải tạo hạn chế về chiều cao và không thể đào sâu tránh ảnh hưởng đến kết cấu ngôi nhà.

Kích thước thang máy gia đình tiêu chuẩn

Trước khi xây một căn nhà, chủ nhà nên xác định rõ nhu cầu có cần sử dụng thang máy hay không. Bởi để lắp đặt thang máy ta cần có một diện tích đủ và cần xác định nơi đặt để thang và đào hố thang.  Việc tính toán phương án trước khi xây dựng nhằm tối đa hóa về kích thước thang máy một cách tốt nhất.

Kích thước thang máy gia đình 300kg

Mức tải 300kg là mức tải vô cùng phổ biến đối với dòng thang máy nhập khẩu, thang máy liên doanh và thang máy nội địa.

Kích thước hoàn hảo cho diện tích xây dựng khoảng 60m2. Sức chở mỗi lượt thang tối đa lên đến 5 người.

Kích thước thang máy gia đình 450kg

Mức tải 450kg là mức tải phù hợp với gia đình đông thế hệ và nhu cầu sử dụng lớn. Diện tích thang máy xây dựng vào khoảng 80 – 100m2.

Sức chở tối đa mỗi lượt thang lên đến 7 người cùng lúc. Đặc biệt phù hợp với nhu cầu vận chuyển các đồ vật cồng kềnh một cách hiệu quả.

Nên chọn dòng thang máy không phòng máy sẽ giúp tiết kiệm mặt bằng tốt nhất. Song chi phí củ dòng thang máy không phòng máy cũng sẽ cao hơn thang máy có phòng máy.

kích thước ô thang máy gia đình
Thang máy gia đình ngoài phục vụ nhu cầy di chuyển thì còn là một nội thất mang tính thẩm mỹ cao

Lưu ý quan trọng trong khi xây dựng hố thang

Nếu nhà đang trong quá trình xây dựng, chỉ nhà cần sự phối hợp ăn ý giữa bên xây dựng và bên lắp đặt thang để đem lại kết quả tốt nhất. Nhằm đáp ứng đầy đủ mọi tiêu chuẩn của thang máy về mặt kích thước và tiêu chuẩn quy đỉnh riêng của từng dòng thang máy.

Chú ý quan trọng khi thi công xây dựng hố PIT của thang máy:

Kích thước

Kích thước đo trong lòng hố bao gồm kích thước chiều ngang và chiều sâu hố thang. Phụ thuộc vào tải trọng thang mà đưa ra hố thang có kích thước phù hợp.

Hố pit

Đây là bộ phận quan trọng, một phần của hố thang. Tính từ mặt sàn nhà xuống mặt sâu nhất của hố thang tối thiểu 1200mm. Phần hố này có vai trò như một bước đệm, tạo không gian để làm sàn thang hoặc sàn cabin khi thang di chuyển đên tầng dưới cùng. Yêu cầu hố pit luôn đảm bảo khô thoáng, không được ẩm ướt vì vậy hố sẽ được lót bọc bê tông cẩn thận  với độ dày ít nhất 200mm.

Đà linteau giữa tầng

Cứ mỗi 1500mm phải có một điểm bắt cố định lên tường trong suốt đoạn đường từ tầng thấp nhất đến cao nhất của thang.

Phòng thang máy

Phòng máy cần tạo các lỗ trống kĩ thuật. Vị trí và kích thước các lỗ làm theo yêu cầu từng dòng thang máy khác nhau. Việc này cần được đơn vị làm thang tư vấn chính xác. Tại nóc phòng máy, lưu ý tạo phần móc treo Palang.

Vấn đề khác

Thang máy vận hành theo một phương thẳng đứng tuyệt đối. Vì vậy phải đảm bảo hố và đường vận hành thang máy thẳng , không nghiêng, móp,..

Nhìn chung, ngoài việc lựa chọn kích thước ô thang máy phù hợp thì cần chú ý đến các yêu cầu khi xây dựng hố thang máy. Đảm bảo tối ưu sự an toàn và vận hành đạt hiệu quả cao như ý nhất.

Hy vọng sau bài viết này Emad Khôi đã gửi đến bạn những kiến thức bổ ích mà bạn đang quan tâm. Chủ nhà cần cân nhắc và chú ý các điểm đã kể trên để đạt đúng kỹ thuật và chất lượng thang máy lắp đặt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *