Tiêu chuẩn bạn cần biết khi lắp đặt thang máy tải hàng 

Sau khi đã tìm hiểu kỹ về sản phẩm mà bạn muốn sử dụng và đơn vị uy tín mua sản phẩm thì bước tiếp theo đó chính là vận chuyển là lắp đặt thang máy tải hàng. Tuy nhiên trước khi lắp đặt thì bạn cần phải tìm hiểu thêm về các tiêu chuẩn về quy trình lắp đặt. Hãy cùng công ty thang máy EMAD Khôi tìm hiểu ngay về tiêu chuẩn khi lắp đặt thang máy tải hàng nha!

Tìm hiểu về thang máy tải hàng 

Giống như các loại thang máy khác trên thị trường thì thang máy tải hàng hay còn gọi là thang máy chở hàng. Nó được thiết kế nhằm phục vụ nhu cầu vận chuyển hàng hóa từ dưới lên cao hay ngược lại. Nó vận chuyển hàng theo phương thẳng đứng và tiết kiệm thời gian và tăng năng suất lao động cho đơn vị sử dụng. 

Mô hình 3D về thang máy tải hàng 

Tùy theo khối lượng cũng như nhu cầu vận chuyển hàng hóa, mà các loại thang máy tải hàng được tính dựa trên hai yếu tố là cấu taoh và trọng lượng:

 • Thang máy tải hàng có cỡ nhỏ và trung bình từ 200kg đến 700 kg và có cấu tạo gần giống như thang tời. 
 • Thang máy tải hàng cơ lớn từ 1000kg đến 5000kg. Đối với loại thang máy này sẽ có thiết kế theo cấu trúc nâng hạ bằng cáp kéo hay sử dụng hệ thống thủy lực.  

Các quy định cần tuân thủ khi lắp đặt thang máy tải hàng

Thang máy tải hàng chính là phương tiện giúp vận chuyển hàng hóa nên nó đòi hỏi tính ổn định cũng như độ an toàn cao nhất. Vì vậy, khi thi công lắp đặt thang máy tải hàng đạt chuẩn là cả một quá trình yêu cầu tuân thủ nghiêm ngặt các bước về kỹ thuật. Chỉ khi đội ngũ thi công lắp đặt đúng kỹ thuật, đảm bảo độ an toàn mới đem lại khả năng vận hàng tốt. 

Tiêu chuẩn kỹ thuật chung

 • Tuyệt đối không thi công lắp đặt bất cứ một bộ phận, thiết bị nào khác không liên quan vào khu vực để lắp thang máy như đường dây ống nước hay đường dây điện,..
 • Độ dừng cabin luôn phải đảm bảo chính xác trong giới hạn khoảng 50mm.
 • Khoảng cách giữa bậc cửa của tầng và bậc cử của cabin không nên quá 25mm đối với thang có điều khiển từ cabin và với thang mà cabin không có cửa. 
 • Khoảng cách để hở giữa cáp và mép lỗ đi cáp trên sàn buồng máy không được dưới 25mm.
 • Khi tiến hành thi công cần lắp đặt trước cửa vào buồng máy trước khi bắt đầu thi công lắp đặt các thiết bị trong buồng máy. 
 • Khoảng cách giữa cửa của tầng với cửa của cabin nên trong giới hạn khoảng 120mm.
 • Từ phần thấp nhất của trần giếng thang đến các mặt nóc của cabin nên giới hạn trong khoảng 750mm.
 • Khoảng không gian từ phía dưới của cabin đến đáy của hố giếng nhỏ hơn và có thể bằng 500mm. 

Không gian cabin của thang máy tải hàng

Quy định kỹ thuật đúng chuẩn theo Nhà nước

Để đảm bảo độ an toàn trong quá trình thi công lắp đặt thang máy tải hàng của các đơn vị thi công thì nhà nước đã đưa ra một số quy định về mức độ đạt chuẩn và bắt buộc các đơn vị thi công cần tuân thủ những quy định này. Để có thể hạn chế nguy cơ gặp các vấn đề trong khi thi công và tăng cao độ an toàn. 

Các quy chuẩn cần nghiêm túc tuân thủ theo quy định của nhà nước:

 • Kỹ thuật đảm bảo an toàn trong xây dựng TCVN 5308 – 91
 • Độ an toàn về thiết bị nâng TCVN 4244 – 86
 • Độ an toàn trong quá trình hàn điện TCVN 3146 – 86
 • Độ an toàn cháy TCVN 3254 – 79

Quy định khác cần chú ý trong quá trình thi công lắp đặt

Bước hoàn thiện thiện là bước cuối cùng khi lắp đặt thang máy xong. Tuy nhiên, nếu trong quá trình thiết kế có yêu cầu trát tường giếng thang thì chúng ta cần thực hiện hoàn thành trước khi bước vào thi công lắp đặt các thiết bị thang máy. 

Sau khi hoàn thành quá trình xây trát thì chúng ta sẽ tiến hành chạy thử thang máy và khởi động các thiết bị bên trong cũng như hệ thống điều khiển hay hệ thống an toàn,…

Không đồng thời thực hiện quá trình thi công lắp đặt thang máy tải hàng với việc thi công các công trình khác trong thang giếng. 

Nhiệt độ trong buồng máy và giếng thang luôn phải đảm bảo nhỏ hơn hoặc bằng 40 độ C và không lớn hơn 50 độ C.

Mô phỏng 3D những sản phẩm mà thang máy tải hàng có thể chứa 

Cần sắp xếp các chi tiết và thiết bị thang máy cũng như các dụng cụ và vật liệu trong quá trình thi công thang máy gọn gàng. 

Trong khi tiến hành lắp đặt thang máy tải hàng thì tại vị trí lắp đặt luôn nên có ít nhất 2 người tại đó. Một người làm việc luôn phải trang bị các thiết bị lao động đúng quy chuẩn, chỉ nên làm việc trong giếng phía dưới cabin và cabin phải đang được treo trên dây cáp. 

Không được làm việc trong cabin hoặc trên nóc khi cabin đang trong quá trình chuyển động, chỉ di chuyển cabin theo chiều đi xuống và với vận tốc nhỏ hơn hay bằng 0.71 m/s. 

Trên đây là toàn bộ thông tin về quy định và các yêu cầu khi thi công lắp đặt thang máy tải hàng mà công ty thang máy EMAD Khôi muốn cung cấp đến bạn. Nhìn chung thì đây là một quá trình đòi hỏi các kỹ thuật và chuyên môn cũng như đạo đức nghề nghiệp vững vàng. Bạn có thể tham khảo các thông tin của chúng tôi để có thể giám sát và kiểm soát quá trình lắp đặt thang máy tải hàng cho gia đình.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *