Những cách mở cửa thang máy từ bên ngoài người dùng cần nằm lòng

Hệ thống thang máy luôn được ưu tiên sử dụng tại các công trình cao tầng, vậy nên, việc gặp sự cố khi đi thang máy thường xuyên diễn ra, khiến nhiều người gặp không ít trở ngại. Vậy nên, biết cách mở thang máy từ bên ngoài và những lưu ý đặc biệt khi đi thang máy là điều cần thiết để bảo vệ tính mạng của các bạn. Trong phạm vi bài viết này sẽ cung cấp đầy đủ các thông tin liên quan đến hệ thống thang máy và những kỹ năng sử dụng cho người dùng.

Thang máy là gì?

Thang máy được biết đến là một công cụ tiện lợi hỗ trợ người dùng vận chuyển các vật nặng, trang – thiết bị, hàng hóa, thực phẩm, giường bệnh,… lên xuống các tầng khác nhau. Với bối cảnh ngày nay, thang máy được đưa vào sử dụng một cách phổ biến không chỉ bởi những tiện ích mà nó mang đến, mà đồng thời còn là phương tiện làm tăng tính thẩm mỹ, sang trọng cho chính công trình đang lắp đặt. Vậy nên, việc hiểu và biết biết cách sử dụng thang máy là một kỹ năng cần được trang bị ngay.

Thang máy được sử dụng như thế nào?

Khi đến các tòa nhà cao tầng bạn sẽ không khỏi giật mình với những hệ thống cấu trúc thang máy được xây dựng sang trọng, chỉn chu và có kích thước lớn, với những người lần đầu đi thang máy sẽ không khỏi bỡ ngỡ. Vậy nên, dưới đây sẽ là các bước hướng dẫn bạn sử dụng được thang máy một cách hiệu quả.

Trường hợp đứng ngoài cabin: Ở phía bên phải, đối diện tầm mắt bạn sẽ thấy hai ký hiệu đặc trưng này (▼) – (▲). Với ký hiệu (▼) sẽ được sử dụng khi bạn có nhu cầu đi xuống các tầng phía dưới, (▲) bạn sẽ chọn khi có nhu cầu đi lên các tầng cao hơn vị trí đang đứng. Lưu ý, chỉ ấn một lần, nhẹ nhàng và không được bấm đồng thời cả hai ký hiệu, thang máy sẽ có thông báo và sáng đèn khi dừng ở tầng bạn chọn. Đây cũng chính là một trong những cách mở cửa thang máy từ bên ngoài nhanh gọn khi hệ thống thang máy đang hoạt động tốt.

Trường hợp ở bên trong cabin: Bạn sẽ nhấn chọn số tầng bạn muốn đến trên bảng điều khiển nằm phía bên phải cửa thang. Trên bảng điều khiển này sẽ có nút báo động hình quả chuông, được sử dụng khi người đi thang máy bị gặp sự cố. Ngoài ra, còn có thêm hai ký hiệu (◄►) dùng để nhấn mở cửa chờ người đi vào đủ, và (►◄) để đóng trực tiếp thang máy để di chuyển qua các tầng khác.

Cách sử dụng thang máy hiệu quả

Cách mở cửa thang máy từ bên ngoài khi gặp sự cố

Không ít các sự cố liên quan đến việc di chuyển bằng thang máy, việc đột nhiên bị ngắt nguồn điện hay trục quay bị lỗi kỹ thuật đều là nguyên nhân tác động đến cabin thang máy, gây nguy hại đến những người bên trong. Và nếu vô tình bạn đi ngang qua một thang máy đang gặp vấn đề và không thể mở cửa từ bên trong, thì hãy bỏ túi các cách mở cửa thang máy từ bên ngoài dưới đây nhé:

  • Thông báo cho bảo vệ tòa nhà: Đây là điều tiên quyết bạn cần làm khi thang máy gặp trục trặc, việc thông báo cho bảo vệ tòa nhà sẽ giúp bạn có thêm người hỗ trợ, đồng thời bảo vệ cũng là người có quyền sử dụng phím đặc biệt ngoài thang máy – một phím hỗ trợ mở thang máy từ bên ngoài.
  • Liên hệ đội cứu hộ: Đây là cách hiệu quả và được áp dụng nhiều nhất, bởi họ là những người được đào tạo chuyên môn, có kỹ năng mở cửa thang máy từ bên ngoài nhanh chóng và an toàn cho những người bên trong.
  • Liên hệ cho quản lý tòa nhà: nếu bạn chỉ là một người khách đi ngang qua thang máy gặp sự cố, hãy bình tình và thông báo cho đội ngũ quản lý tòa nhà, họ sẽ có trách nhiệm xử lý sự cố và thông báo đến đội cứu hộ trong tình huống bất khả kháng.

Cách mở cửa thang máy từ bên ngoài của đội cứu hộ

Những lưu ý cần thiết khi đi thang máy giúp bạn trở nên lịch sự

Thang máy không chỉ được coi là công cụ hỗ trợ con người di chuyển mà nó còn là một trong những môi trường công cộng, nơi bạn sẽ gặp gỡ rất nhiều mẫu người. Vậy nên, khi đi thang máy bạn cần lưu ý những điều sau đây để giữ trật tự và lịch sự hơn trong mắt mọi người. Đồng thời nó cũng sẽ giúp bạn giữ an toàn cho chính bản thân mình đấy nhé.

  • Trong cabin thang máy cần đi nhẹ nói khẽ và tránh gây tiếng động mạnh, ảnh hưởng đến mọi người xung quanh.
  • Trường hợp nếu bạn dắt theo em nhỏ hoặc thú cưng cần giữ chúng đứng im, cách xa bảng điều khiển thang máy, tránh quậy phá người khác. Khi đeo các túi lớn, balo to bạn nên xách tay thay vì đeo để tiết kiệm diện tích nhé.
  • Khi thang máy chạy nên tìm chỗ đứng thoải mãi, có tay vịn để giữ thăng bằng cho bản thân.
  • Nên đợi thang máy mở hết cửa mới đi vào hoặc đi ra để tránh việc bị cánh cửa thang máy va vào người.
  • Lưu ý, chỉ nên bước vào thang máy khi nền thang máy bằng với sàn nhà nơi bạn đang đứng.

Những lưu ý khi sử dụng thang máy

Lời kết

Thông qua bài viết này, các bạn đã biết cách mở thang máy từ bên ngoài với sự hướng dẫn chi tiết và cụ thể. Đồng thời, bạn cũng tìm được những mẹo hay, kiến thức chung khi sử dụng thang máy công cộng. Vậy nên, hãy nghiêm túc thực hiện để đảm bảo an toàn cho tính mạng bản thân cũng như giúp mình trở thành con người có giá trị và được tôn trọng hơn nhé.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *