Tải Trọng Thang Máy Là Gì? Cách Lựa Chọn Tải Trọng Thang Máy

Khi lựa chọn thang máy để sử dụng, lắp đặt thì yếu tố quan trọng nhất chính là tải trọng thang máy. Việc lựa chọn tải trọng phù hợp sẽ giúp tối ưu công năng và tiết kiệm chi phí. Hãy cùng chúng tôi theo dõi để lựa chọn thang máy chính xác nhất nhé!

Tải trọng thang máy là gì?

Tải trọng thang máy chính là hạn mức khối lượng mà cabin của thang máy có thể chứa đựng. Đây cũng là định mức để cho hệ thống thang máy đưa ra báo động. Khi có số lượng người hay hàng hóa quá tải trong thang máy. Nó giúp đảm bảo sự an toàn cho người sử dụng cũng như độ bền của thang máy.

Tải trọng thang máy có ảnh hưởng thế nào?
Tải trọng thang máy có ảnh hưởng thế nào?

Tùy theo mục đích sử dụng, lưu lượng mà tải trọng có thể sẽ thay đổi khác nhau. Ví dụ như thang máy sử dụng trong nhà sẽ có tải trọng nhẹ hơn thang máy ở trong bệnh viện, chung cư,..

Cách lựa chọn tải trọng thang máy phù hợp

Điều quan trọng nhất để xác định được chính xác tải trọng thì cần phải xác định được nhu cầu và môi trường lắp đặt.

Đối với những tòa nhà làm việc cao tầng

Các tòa nhà làm việc cao tầng thường sẽ là nơi có nhiều người đi vào cùng một thời điểm. Cũng như việc di chuyển lên xuống cùng một tầng. Do đó, ở những tòa nhà này thường quy định mỗi thang máy phục vụ khoảng 250 người.

Nếu như tòa nhà có 1000 người thì số lượng thang máy dành cho tòa nhà sẽ là 1000:250 = 4 thang máy. Tải trọng cho những thang máy này thường sẽ là 900kg – 1000kg. Cabin có thể chứa được từ 13 – 15 người trong 1 lần đi. Đối với những tòa nhà lớn thì có thể chọn những thang máy có tải trọng lớn hơn. Và cabin thì có thể chứa từ 17 người trở lên.

Đối với các chung cư

Các khu chung cư cũng là nơi có lưu lượng và mật độ người khá lớn và thường xuyên. Nên ở mỗi thang máy có thể phục vụ được khoảng 500 người. Những loại thang máy có tải trọng nhỏ từ 600 – 900 kg thì sẽ được ưu tiên lựa chọn hơn. Tuy nhiên, những thang máy 1000kg cũng được lựa chọn ở những chung cư lớn. Nơi có lượng người di chuyển nhiều và chi phí đầu tư ban đầu tốt.

Thang máy sử dụng trong chung cư
Thang máy sử dụng trong chung cư

Đối với các khách sạn hoặc nhà tư nhân

Khách sạn, chung cư mini, nhà nghỉ, nhà tư nhân là những nơi có mật độ và lượng người đi lại ít hơn so với các tòa nhà và chung cư. Nên người ta thường quy định mỗi thang máy sẽ chứa khoảng 150 người. Tải trọng thang máy dành cho những công trình này sẽ không lớn, khoảng 450kg – 600kg.

Đối với bệnh viện

Bệnh viện là nơi có lưu lượng người đi lại khá lớn. Gồm có y bác sĩ, bệnh nhân và người nhà bệnh nhân. Hơn nữa, đặc thù của bệnh viện chính là phải vận chuyển bệnh nhân bằng băng ca hay xe đầy. Do đó, diện tích cabin được yêu cầu phải lớn và cửa phải rộng hơn so với thang máy thông thường. Chính vì vậy, khi lựa chọn thang máy bệnh viện người ta thường lựa chọn tải trọng lớn trên 1000kg.

Thang máy trong bệnh viện
Thang máy trong bệnh viện

Cách tính toán tải trọng thang máy

Dựa vào vị trí đặt thang máy để chọn tải trọng phù hợp

Trong nhiều yêu cầu thì tiêu chí được quan tâm và xem xét nhất chính là vị trí được lựa chọn đặt thang máy. Từ vị trí đó có thể xác định việc lắp đặt thang máy như thế nào cho phù hợp nhất. Điều này cũng rất cần thiết bởi nó sẽ ảnh hưởng đến việc lắp đặt cũng như đưa thiết bị này vào sử dụng.

Xác định vị trí lắp đặt phù hợp
Xác định vị trí lắp đặt phù hợp

Do đó, việc đầu tiên mà doanh nghiệp cần làm chính là cân nhắc vị trí thang máy bạn muốn lắp đặt. Khi một vị trí đã được lựa chọn thì có thể giúp việc chọn tải trọng, cân nhắc kích thước dễ dàng hơn. Vấn đề này được các doanh nghiệp quan tâm bởi từ đó có thể tránh được những sai sót xảy ra. Khi bạn xác định được điều này cũng hạn chế được hao tổn chi phí không cần thiết.

Dựa vào nhu cầu của doanh nghiệp

Mỗi doanh nghiệp sẽ có nhu cầu sử dụng khác nhau. Và phụ thuộc vào mục đích sử dụng, khối lượng chuyên chở thì sẽ lựa chọn thang máy lớn hay nhỏ. Khi xem xét kỹ lưỡng những vấn đề này thì có thể tận dụng được những công năng của thang máy. Để chọn tải trọng lý tưởng thì cần phải cân nhắc đến một số tiêu chuẩn như:

Nhu cầu đặt thang máy của doanh nghiệp
Nhu cầu đặt thang máy của doanh nghiệp
  • Xác định được mục đích sử dụng thang máy: chở người, chở hàng hay cả hàng và người
  • Môi trường lắp đặt là ở công xưởng hay các tòa nhà cao tầng
  • Chọn tải trọng và một số thông số khác như: kích thước, tốc độ,… Bên cạnh đó, còn phải xem xét dựa vào số tầng hoạt động. Ngôi nhà đó xây có bao nhiêu tầng, có mấy tầng cần sự hỗ trợ của thang máy. Khi bạn đã có được những thông tin này chuẩn xác thì có thể tính toán tải trọng là bao nhiêu. Cũng như việc tính toán những thông số khác sẽ dễ dàng hơn rất nhiều.

 

Hy vọng rằng với một số lưu ý trên đây của chúng tôi về tải trọng thang máy. Những thông tin trên sẽ giúp quý khách hàng đưa ra lựa chọn phù hợp đáp ứng được nhu cầu của mình. Nếu bạn còn vấn đề gì thắc mắc có thể liên hệ đến thang máy Emad Khôi để được tư vấn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *