Thang Máy Gặp Sự Cố Phải Xử Lý Như Thế Nào?

Thang máy là thiết bị được sử dụng rộng rãi ở nhiều địa điểm từ các tòa nhà cao tầng, trường học, bệnh viện hay nhà ở. Tuy nhiên, thiết bị nào cũng vậy không thể đảm bảo an toàn tuyệt đối trong khi vận hành. Vậy nếu thang máy gặp sự cố phải xử lý như thế nào? Cùng theo dõi bài viết sau để biết về cách đối phó với trường hợp này bạn nhé!

>>>>>> Xem thêm: Thang Máy 2 Cửa – Công Cụ Tiện Dụng Mang Tính Thẩm Mỹ Cao

Các giải pháp xử lý khi thang máy gặp sự cố

Thang máy cũng như các thiết bị khác, dù đã thực hiện việc việc lắp đặt an toàn hay bảo trì thường xuyên nhưng vẫn không thể tránh khỏi việc bị trục trặc. Dưới đây chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn 5 kỹ năng cần thiết để giúp bạn an toàn khi thang máy gặp sự cố.

Thang máy gặp sự cố phải làm như thế nào?
Thang máy gặp sự cố phải làm như thế nào?

Giữ bình tĩnh

Bất cứ khi xảy ra vấn đề gì bạn sẽ có xu hướng hoang mang và lo sợ trước. Tuy nhiên, để có thể tìm ra cách giải quyết sự cố nhanh chóng thì buộc phải giữ bình tĩnh. Việc bạn hốt hoảng, đập phá thang máy không những không giúp bạn thoát khỏi đó mà còn có thể ảnh hưởng đến an toàn của bạn.

Không gian trong thang máy khá kín, cũng vì thế mà lượng oxy cũng không nhiều. Khi bản thân mất bình tĩnh, vận động nhiều làm cho cơ thể bị thiếu oxy để hít vào dẫn đến ngột ngạt, khó thở.

Ngay lúc này, bạn hãy nhắm mất một chút rồi mở mắt để cơ thể thả lỏng hơn. Đứng dựa lưng vào vách cabin gần bảng điều khiển và tay nắm chặt vào vách.

Phải giữ bình tĩnh khi thang máy gặp sự cố
Phải giữ bình tĩnh khi thang máy gặp sự cố

Nhấn nút chuông báo khẩn cấp

Khi thang máy gặp sự cố, bạn có thể thử nhấn lại nút mở cửa vài lần để xem có thể mở được không. Trong trường hợp không được, đừng nhấn loạt xạ trên bảng điều khiển mà hãy nhấn nút chuông báo khẩn cấp, nút gọi trợ giúp để được giúp đỡ.

  • Intercom: Liên lạc với bên ngoài
  • Emergency: Trường hợp khẩn cấp

Ngoài ra, bạn có thể la, gọi lớn tiếng để có thể được hỗ trợ từ những người xung quanh hoặc gọi điện thoại di động cho người thân, bạn bè gần đó. Hoặc dùng các vật dụng như gót giày, chìa khóa để gõ vào vách cửa thang, tuyệt đối không dùng chân, tay đạp mạnh vào thang máy.

>>>> Tham khảo: Những cách mở cửa thang máy từ bên ngoài người dùng cần nằm lòng

Nhấn chuông báo để nhận sự hỗ trợ
Nhấn chuông báo để nhận sự hỗ trợ

Sử dụng thiết bị an toàn tự động

Trên bảng điều khiển của một số thang máy được kết hợp với các thiết bị an toàn tự động. Đó có thể là thiết bị dừng tầng hay đưa bạn về vị trí gần nhất tầng gần nhất hay mở cửa với nguồn điện tích trữ…

Không tự ý thoát theo đường thoát hiểm

Đừng nên cố gắng cạy cửa bởi vậy có thể khiến bạn bị nguy hiểm hơn trong các trường hợp đứt cáp…Hơn thế nữa, lối thoát hiểm của thang máy cũng không nên tự ý sử dụng, cần có sự hướng dẫn của cứu hộ để công tác hỗ trợ diễn ra dễ dàng hơn.

 Thực hiện theo hướng dẫn của đội cứu hộ

Khi cứu hộ đến giúp bạn, hãy cố gắng nghe hiệu lệnh và phối hợp với họ để đảm bảo bạn được rời khỏi đó an toàn và trong thời gian sớm nhất.

Không nên hoảng loạn, chạy lung tung khiến cho thang máy bị rung lắc, cũng không nên la hét để tạo môi trường ổn định cho cứu hộ làm việc. Nếu thấy thang máy di chuyển, đừng lo lắng vì có thể cứu hộ đang xử lý sự cố thắng hoặc vô lăng.

Duy trì oxy trong cabin

Lượng oxy trong thang máy không nhiều, việc bạn hạn chế nói chuyện, la hét hay dùng sức đập cửa sẽ giúp bạn duy trì được khí oxy cần thiết trước khi cứu hộ đến.

Một số sự cố thang máy thường gặp

Thang máy gặp sự cố là điều không thể tránh khỏi, vì thế bạn cần nắm rõ những kỹ năng trên để giải quyết tình huống này. Ngoài ra, bạn cần biết thêm một số sự cố thường gặp sau đây:

Mất điện

Thang máy có thể gặp sự cố mất điện bất cứ khi nào do nhiều nguyên nhân do chủ quan hoặc khách quan. Năng lượng cung cấp cho thang máy là điện năng, vì vậy khi mất điện thang máy sẽ gặp sự cố. Tuy nhiên, hiện nay các hãng thang máy đều đã có máy phát điện dành cho các trường hợp khẩn cấp.

Bị treo thang máy

Thang máy có thể dừng hoạt động mặc dù đang có điện. Nguyên nhân có thể do hư hỏng 1 thiết bị nào đó ở hệ thống điều khiển làm cho thang máy không vận hành được.

Thang bị mất kiểm soát về tốc độ

Hiểu đơn giản là thang máy chạy nhanh hơn tốc độ cho phép có thể là do bộ khống chế vượt tốcđang gặp trục trặc không thể xử lý.

Thang máy bị kẹt cửa

Cửa thang máy bị kẹt không thể mở ra để người trong thang máy bước ra ngoài có thể do người sử dụng hoặc lỗi kỹ thuật.

>>>>> Xem thêm: Kích thước ô thang máy gia đình phổ biến hiện nay

Trên đây là một số kỹ năng cần có thể xử lý thang máy gặp vấn đề. Quan trọng nhất bạn cần phải giữ bình tĩnh để có đủ sự sáng suốt để thoát khỏi sự cố an toàn. Thang máy Emad Khôi luôn cung cấp các loại thang máy uy tín, chính hãng cùng với đội ngũ kỹ thuật viên thường xuyên kiểm tra định kỳ để đảm bảo thang máy vận hành ổn định.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *