Thang Máy Gia Đình Dùng Điện 1 Pha Hay 3 Pha Tốt Nhất?

Hiện nay, có hai dạng nguồn điện chính, đó là điện 1 pha và điện 3 pha. Vậy nếu ta có nhu cầu lắp thang máy gia đình thì thang máy gia đình dùng điện mấy pha? Hãy cùng Emad Khôi tìm hiểu về vấn đề này ngay bài biết bên dưới.

Thang máy gia đình dùng điện mấy pha đạt công năng tốt nhất?

Thang máy được xem là một loại trang thiết bị gia đình khá lớn. Việc lắp đặt thang máy giúp cho quá trình di chuyển của mỗi thành viên trong ngôi nhà thuận tiện hơn. Ta cần tìm hiểu  và chọn trang thiết bị với công suất phù hợp với nhu cầu và điều kiện cơ sở vật chất hiện tại là điều cần thiết.

thang-may-gia-dinh-dung-dien-may-pha-2
Cần tính toán thật kĩ lương khi chọn thang máy gia đình sử dụng điện 1 pha hay 3 pha

Thang máy gia đình có thật sự phải dùng riêng loại pha cố định?

Thang máy dùng điện mấy pha? Nhằm đưa ra quyết định tối ưu nhất, chúng ta cần dựa vào rất nhiều tiêu chi khác nhau để đưa ra quyết định. Cần quan tâm đến cơ sở vật chất và nhu cầu gia chủ để có một quyết định đúng đắn nhất.

Một quyết định được xem là đúng đắn, hợp lí nhất phải đáp ứng được tốt cho mọi yêu cầu.

Sau khi tổng hợp thông tin, xem xét một cách kĩ lưỡng các yếu tố khác nhau, thật ra thì không có nguồn điện nào tốt hơn cái nào. Đến đây ta chỉ xét cái nào phù hợp hơn cái nào. Tức nguồn điện 1 pha hay 3 pha phù hợp hơn với gia đình bạn mà thôi.

Chọn sử dụng nguồn 3 pha khi nào?

Mỗi dòng điện sẽ có ưu và khuyết điểm riêng. Nguồn 3 pha là nguồn điện phổ biến hiện nay.  Có công suất mạnh mẽ hơn giúp đảm bảo các thiết bị hoạt động thật ổn định và đáp ứng tốt nhu cầu của con người. Nguồn điện 3 pha có thể vận hành tốt các thiết bị từ công suất nhỏ đến công suất lớn. Thang máy khi sử dụng nguồn điện 3 pha sẽ vận hành hiệu quả, an toàn và tối ưu nhất.

Ưu điểm

 • Sử dụng cho thang máy có sông suất từ thấp đến cao, tải trọng từ nhỏ đến lớn (trên 450kg)
 • Đáp ứng được chiều dài hành trình thang đi lớn, nhanh
 • Thang máy được vận hành một cách tối ưu mạnh mẽ nhất

Nhược điểm

 • Một vài nơi chưa có hạ tầng đường lưới điện 3 pha nên khó lắp đặt
 • Chí phí khá cao khi lắp đặt điện 3 pha
 • Thủ tục xin cấp ngồn điện 3 pha rất phức tạp
  thang máy gia đình dùng điện mấy pha
  Thang máy khi sử dụng nguồn điện 3 pha sẽ vận hành hiêu quả, an toàn và tối ưu nhất

Chọn sử dụng nguồn điện 1 pha khi nào?

Đây là nguồn điện dân dụng. Thang máy gia đình có thể chọn sử dụng nguồn 1 pha với dòng thang máy có tải trọng dưới 400kg và chiều dài từ tầng cao nhất xuống mặt đất dưới 14m. Nếu đáp ứng được điều kiện trên thì bạn sẽ có thể sử dụng thang máy dùng điện 1 pha an toàn và đảm bảo hiểu quả.

Ưu điểm

 • Tiết kiệm chi phí lắp đặt
 • Ứng dụng dễ dàng, phù hợp nhu cầu nhiều gia đình
 • Đây la nguồn điện sinh hoạt thông thường của mọi nhà nên hầu như có ở mọi nơi

Nhược điểm

 • Cần dùng thêm ổn áp để nguồn điện đảm bảo sự ổn định
 • Giới hạn về số kg và hành trình của thang máy
  thang máy gia đình dùng điện mấy pha
  Thang máy gia đình sử dụng nguồn 1 pha phù hợp nhu càu giúp tiết kiệm điện năng hiệu quả

Lưu ý nếu thang máy gia đình sử dụng điện 1 pha

 • Xem xét kí loại thang máy đã mua có hù hợp với nguồn điện 1 pha hay không. Giúp thiết bị được vận hành tốt, không bị quá tải
 • Nên tính toán vị trí đặt nguồn điện phù hợp, tránh tình trạng yếu tố ngoại cảnh môi trường tác động xấu đến nguồn điện
 • Dây dẫn điện phải là dòng dây có tiết diện lớn kết nối với nguồn chính.
 • Hệ thống bên trong hệ thống chiếu sáng chọn dây có tiết diện nhỏ
 • Nên lắp ổn áp để giúp nguồn điện đảm bảo sực cân bằng và ổn đinh hơn

Có cần lắp ổn áp khi sử dụng thang máy gia đình?

Mỗi một nguồn điện khi đã cân nhắc lựa chọn đều đã đảm bảo yêu cầu về mặt thông số hiệu suất thang máy cũng như đảm bảo an toàn lên hàng đầu. Song đó, thang máy dùng điện 1 pha do là nguồn điện dân dụng nên sẽ yếu hơn nguồn điện 3 pha. Chính vì thế, việc lắp ổn áp là vô cùng cần thiết. Ổn áp sẽ như một chiếc phao giúp nguồn điện được đảm bảo an toàn và đạt hiệu quả sử dụng chất lượng nhất.

Cần chọn ổn áp phù hợp với nhu cầu sử dụng. Nên chọn ổn áp có thương hiệu uy tín và xuất xứ chính hãng mới có thể đem lại đúng giá trị sử dụng theo yêu cầu.

thang máy gia đình dùng ổn áp

Như vậy, ta có thể thấy việc chọn lựa sử dụng điện 1 pha hay 3 pha còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Cái mạnh nhất chắc chắn sẽ tốt nhất nhưng chưa chắc đã phù hợp và tiết kiệm. Vì vậy, nếu như gia đình bạn có nhu cầu không quá cao, thang máy gia đình tải trọng dưới 400kg thì việc sử dụng dòng điện 1 pha giúp bạn tiết kiệm điện năng vô cùng hiệu quả.

Qua bài viết, Emad Khôi đã thông tin đến bạn câu trả lời cho câu hỏi: “Thang máy gia đình dùng điện mấy pha?”. Mong rằng bài biết giúp bạn cân nhắc và có cho mình sự lựa chọn sử dụng thang máy gia đình với nguồn điện phù hợp và hiệu quả nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *