Thang máy gia đình dùng điện mấy pha? Nên dùng loại 1 pha hay 3 pha?

Gia định bạn đang có nhu cầu lắp đặt thang máy cho gia đình nhưng chưa biết thang máy gia đình dùng điện mấy pha. Hiện nay trên thị trường đang có hai loại đó là thang máy sử dụng điện 1 pha và thang máy 3 pha. Hôm nay, công ty thang máy EMAD Khôi sẽ giúp bạn giải đáp mọi vấn đề về việc nên sử dụng điện 1 pha hat 3 pha cho thang máy nha!

Thang máy gia đình dùng điện mấy pha, 1 pha hay 3 pha?

Sự khác biệt giữa việc sử dụng điện 1 pha hay 3 pha của thang máy gia đình đều nằm ở bộ phận chuyển đổi dòng điện trong thang máy. Trong khi động cơ của các loại thang máy hầu hết đều bắt buộc sử dụng điện 3 pha thì nhà cung cấp phải cung cấp cho khách hàng một bộ chuyển đổi dòng điện chuyển điện lưới (1 pha) sang điện 3 pha. 

Thang máy gia đình dùng điện mấy pha, 1 pha hay 3 pha?

Vậy thang máy dùng cho gia đình hay các công trình nhỏ thì thường sử dụng được cả dòng điện 3 pha và điện 1 pha. Nguồn điện rất quan trọng nó quyết định đến chất lượng và tuổi thọ của thang máy nên bạn cần cân nhắc kỹ lưỡng trước khi chọn thang máy.

 • Nếu khu vực bàn mà có nguồn điện ổn định thì bạn có thể thoải mái chọn lựa thang máy.
 • Còn nếu khu vực của bạn có nguồn điện không ổn định, thường xuyên bị tụt áp đột ngột vào các giờ cao điểm thì gia định bạn cần phải sử dụng máy biến áp để nâng cao tuổi thọ của thang máy và các đồ vật khác trong gia đình. 

Thang máy gia đình thường sử dụng điện 3 pha

Trong các toà nhà bắt buộc sẽ phải sử dụng dòng điện 3 pha cho thang máy nên bên điện lực sẽ cung cấp và bên lắp đặt sẽ cử kỹ sư lo việc lắp đặt. Còn nếu nhà dân thì bạn sẽ phải làm như thế nào? Đừng lo lắng hãy làm theo chỉ dẫn của chúng tôi dưới đây nha:

Cách đăng ký cấp điện 3 pha cho hộ dân

Bạn cần mang hợp đồng sử dụng thang máy có điều khoản sử dụng dòng điện là nguồn 3 pha. Bản chính hoặc bản photo công chứng đến cơ quan điện lực để tiến hành làm thủ tục. Có 2 cách xin sau đây:

 • Bạn sẽ đến trực tiếp cơ quan điện lực của huyện hoặc quận để đăng ký.
 • Nếu bạn không có thời gian đi thì có thể đăng ký online. 

Máy biến áp giúp nguồn điện ổn định 

Aptomat thường dùng cho thang máy gia đình

Khi bạn đã được cấp phép và kéo điện vào nhà thì bên điện lực của quận, huyện sẽ kéo điện vào gia đình cho bạn. Nhiệm vụ của chủ nhà bây giờ là kéo nguồn điện lên phòng để thang máy và đặt 1 cái Aptomat để thang máy sử dụng dòng điện này. 

Điều kiện mà Aptomat cầm có cho loại thang máy 350kg đó là aptomat 32A và đối với thang máy cho gia đình loại 450kg thì sử dụng aptomat 45A. 

Thang máy gia đình sử dụng dòng điện 1 pha

Đối với thang máy gia đình sử dụng dòng điện 1 pha hiện nay rất phổ biến trên thị trường. Do đặc tính vô cùng hữu ích, sử dụng nguồn điện sinh hoạt hàng ngày và lắp đặt vô cùng đơn giản và chi phí hợp lý rất phù hợp với chi phí sử dụng điện của hộ gia đình. Chỉ cần một thiết bị chuyển điện từ 1 pha thành 3 pha thì vấn đề đó đã có thể được đơn giản hóa. 

Mẫu thang máy một pha cho gia đình 

Với giá thành vô cùng hợp lý và tính hữu ích lại cao cho việc di chuyển nên việc lắp đặt thang máy gia đình đang là xu hướng phổ biến, thang máy giúp gia đình bạn tiết kiệm thời gian cũng như không bị tốn sức khi leo lên các tầng cao, hỗ trợ việc đi lại của người già và trẻ nhỏ. Đặc biệt nó cũng giúp cho ngôi nhà của bạn thêm tiện nghi và sang trọng hơn, khẳng định đẳng cấp của ngôi nhà. 

Một vài đặc điểm của thang máy dụng điện một pha

 • Tốc độ: có thể từ 30m/p cho đến 60m/p
 • Hành trình tối đa cho 1 lần: khoảng 30m tương đương với 10 tầng
 • Kích thước thì nhỏ gọn và tiết kiệm diện tích cho căn nhà
 • Tải trọng cho một thang máy gia đình từ 250kg đến 450kg
 • Các thiết bị chính trong thang máy là nhập ngoại có tính đồng bộ cao và hoạt động êm ái, ổn định không có tiếng ồn. 

Ưu nhược điểm của thang máy sử dụng dòng điện 1 pha

Ưu điểm của thang máy sử dụng dòng điện 1 pha

 • Không cần đăng ký thêm một công tơ điện 3 pha mà có thể sử dụng luôn điện sinh hoạt thường ngày của gia đình để có thể vận hành thang máy. 
 • Chất lượng và trọng tải vận hành không khác gì so với thang máy sử dụng nguồn điện 3 pha. 

Nhược điểm 

 • Giá thành của tháng máy dùng nguồn điện 1 pha sẽ cao hơn của 3 pha trong khoảng giao động từ 10 triệu. Chi phí đó là do gia đình cần lắp thêm thiết bị chuyển đổi nguồn và biến tần công suất lớn hơn. 
 • Phải lắp thêm ổn áp nếu gia đình bạn nằm tại vị trí, khu vực điện lưới không ổn định. 

Kết luận 

Trên đây là câu trả lời cho câu hỏi thang máy gia đình dùng điện máy pha mà công ty thang máy EMAD Khôi muốn gửi tới bạn. Thang máy gia đình sử dụng dòng điện một pha hay 3 pha đều có những ưu nhược điểm riêng. Tùy theo nguồn điện nhà bạn sử dụng và nhu cầu của gia đình bạn để có thể đưa ra sự lựa chọn phù hợp nhất nha!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *