Tiêu Chuẩn Thang Máy Và Những Điều Bạn Cần Lưu Ý

Tiêu chuẩn Việt Nam (TCVN) ra đời nhằm mục đích điều chỉnh quá trình chế tạo, thử nghiệm, vận hành và sử dụng thang máy. Vậy tiêu chuẩn thang máy là gì? Các tiêu chuẩn là gì? Chi tiết các bạn cùng theo dõi bài viết dưới đây nhé!

Tiêu chuẩn thang máy là gì?

Thang máy nằm trong danh mục “máy, thiết bị, vật tư, chất thực hiện nghiêm túc các yêu cầu về an toàn vệ sinh lao động”. Chính vì thế những tiêu chuẩn về thang máy ra đời để đảm bảo quá trình sử dụng an toàn hơn.

tiêu chuẩn thang máy
Tiêu chuẩn thang máy là gì?

Tiêu chuẩn thang máy là những tiêu chuẩn, yêu cầu về an toàn và chất lượng khi thang máy được đưa vào sử dụng.

Đây là những yêu cầu bắt buộc, được các nhà sản xuất thang máy xác định dựa trên các nghiên cứu và đo đạc nghiêm ngặt. Nếu không có những tiêu chuẩn này, thang máy sẽ không thể đảm bảo hoạt động hiệu quả, gây ra một số tai nạn không đáng có, dẫn đến thiệt hại về người và của.

Hậu quả của việc sử dụng thang máy lắp đặt không đúng cách

Tất nhiên, hậu quả đầu tiên là ảnh hưởng trực tiếp đến sự an toàn của con người và tính mạng của con người khi sử dụng thang máy. Thang máy rơi tự do là tai nạn thang máy chết người nhất. Đây là một vụ tai nạn xảy ra trong lúc thang máy đang chạy, khi đứt cáp thì dây cáp bị trượt khiến những người trong cabin rơi từ đó xuống.

Tiêu chuẩn thang máy là gì?
Tiêu chuẩn thang máy là gì?

Việc thang máy ngừng hoạt động, mắc kẹt người dùng trong cabin cũng khá phổ biến. Ngoài ra, do công nghệ cảm biến thang máy gặp sự cố nên tình trạng thang máy ra vào bị kẹt, không thể nhận biết được quá trình đi lại của con người.

Việc thang máy hỏng hóc, thang máy hoạt động không chính xác được coi là những hư hỏng nghiêm trọng như thang máy rơi tự do. Đây là lỗi khi cửa thang máy đã mở nhưng cabin vẫn ở tầng dưới hoặc tầng trên.

Phía sau cửa thang máy bây giờ là hố tử thần, nếu người sử dụng không cẩn thận mà bước qua cửa cabin thì chắc chắn sẽ gặp tai nạn nguy hiểm đến tính mạng.

Việc thay thế, bảo trì thang máy khi có sự cố là điều chắc chắn xảy ra và đây cũng là hậu quả ảnh hưởng đến kinh tế của người sử dụng thang máy khi lắp đặt thang máy không đạt tiêu chuẩn thang máy hiện nay.

Những tiêu chuẩn thang máy hiện nay

Thang máy hiện nay có những tiêu chuẩn nào để đảm bảo an toàn cho người sử dụng?

tiêu chuẩn thang máy
Những tiêu chuẩn thang máy hiện nay

Tiêu chuẩn thang máy về an toàn

Đây là yêu cầu hàng đầu của tiêu chuẩn thiết kế nhà cao tầng. Các tiêu chuẩn an toàn chung được quy định rõ ràng trong các văn bản pháp luật và bao gồm:

 • TCVN 5744: 1993: Tiêu chuẩn An toàn về Lắp đặt và Sử dụng
 • TCVN 5866: 1995: Tiêu chuẩn An toàn Xây dựng Máy
 • TCVN 5867: 1995: Tiêu chuẩn an toàn cho cabin, ray và đối trọng
 • TCVN 6395: 1998: Tiêu chuẩn về cấu tạo và lắp đặt thang máy điện
 • TCVN 6397: 1998: Tiêu chuẩn an toàn về cấu tạo và lắp đặt thang cuốn và thang chở người

Tiêu chuẩn thang máy về kích thước, tải trọng

Đối với những tòa nhà cao trên 10 tầng thì kích thước hố thang máy thường khoảng 1400mm × 1300mm, tải trọng tối thiểu của thang máy tải khách là 900kg.

Nếu có thang máy tải hàng thì tải trọng nói chung là hơn 1500kg.

Tiêu chuẩn tính toán số lượng thang máy

Theo quy định của Bộ Xây dựng, số lượng thang máy trong mỗi tòa nhà cao tầng được quy định rõ ràng. Ví dụ, chung cư từ tầng 6 trở lên phải có ít nhất 1 thang máy, tầng 9 trở lên phải có ít nhất 2 thang máy.

Tải trọng của thang máy không nhỏ hơn 400 kg. Nếu có thang máy đặc biệt có sức chứa xe cứu thương thì tải trọng không được nhỏ hơn 600kg.

Tiêu chuẩn vị trí lắp đặt thang máy

Thang máy phải được bố trí gần lối vào của tòa nhà, và cabin đủ rộng với đủ bàn tay, nút điều khiển và nút bấm cho người khuyết tật ra vào. Đặc biệt, hố thang máy không nằm cạnh phòng chính.

Nếu khu vực cần đóng cửa, cần phải có giải pháp cách âm. Thiết kế thang máy cần có hệ thống thông gió và chống ẩm đầy đủ. Không được phép thiết kế hệ thống bồn chứa nước, đường ống cấp nước, cấp nhiệt trong sảnh thang máy.

Tiêu chuẩn xây dựng phòng máy 

Phòng máy là nơi chứa các linh kiện quan trọng của thang máy như máy kéo, thiết bị điện tử. Vì vậy, cần phải chống thấm tuyệt đối. Cabin cần được thiết kế với hệ thống thông gió đầy đủ để giữ mát.

Khi thiết kế phòng máy phải đảm bảo chiều cao phù hợp với tải trọng của thang. Nếu tải trọng thang máy dưới 350kg thì phòng máy cần có chiều cao tối thiểu 1500mm. Đối với thang máy trên 450kg, chiều cao phòng máy tối thiểu là 1600mm.

Tiêu chuẩn cụ thể đối với một số loại thang máy thông dụng

Với những địa điểm khác nhau, sẽ có các tiêu chuẩn riêng. Vậy cụ thể các tiêu chuẩn đó là gì, cùng Thang máy Emad Khôi tham khảo chi tiết trong phần này nhé!

Thang máy gia đình tiêu chuẩn

Khi lắp đặt thang máy gia đình cần đáp ứng các tiêu chuẩn của thang máy đó là diện tích sàn xe tối đa là 1,6m2, khoảng cách hông xe tối thiểu 600mm, và khoảng cách di chuyển của thang máy. không quá 15m.

Trong số đó, trọng lượng tối thiểu của cabin không được nhỏ hơn 115 kg. Tại thời điểm thấp nhất, gầm xe và bộ giảm xóc phải nằm trong khoảng 250mm đến 750mm. Khoảng cách từ ca-bin đến đối trọng ít nhất phải là 20 mm. Ngoài ra, nhiệt độ thang máy luôn trong khoảng 5-40 độ C, chiều cao tối thiểu là 1,85 m.

Về yêu cầu sau khi lắp đặt, thang máy phải đảm bảo về tải trọng, tốc độ, kích thước, thời điểm dừng thang có chính xác không, thiết bị an toàn có ổn định không, v.v.

Tiêu chuẩn thang máy tải hàng

Thang máy tải hàng về cơ bản phải đáp ứng các tiêu chuẩn của thang máy thông thường. Ngoài ra, bạn cần lưu ý các yêu cầu sau:

Biển báo, ký hiệu phải cố định, không bị xê dịch, bong tróc, dễ đọc, dễ hiểu, ở vị trí dễ thấy.

Giếng và phòng chỉ được sử dụng cho thang máy và tuyệt đối không sử dụng cho các mục đích khác, và những nơi này không chứa bất kỳ thiết bị dẫn điện nào khác. Ngoài ra, các vị trí đó không được thông gió cho các hệ thống khác và đảm bảo rằng các khu vực thông gió được giữ khô ráo.

Hầm thang máy cũng cần phải có hệ thống chiếu sáng mọi lúc, cường độ chiếu sáng phải đảm bảo tiêu chuẩn thang máy như trên nóc thang máy tối thiểu phải đạt 50 lux.

Tiêu chuẩn thang máy ở bệnh viện đa khoa

Năm 2012, Bộ Xây dựng cũng đã có quy định đối với thang máy bệnh viện đa khoa như sau:

 • Thang máy trong bệnh viện đa khoa phải chứa được 1 cáng và 4 người, nghĩa là kích thước tối thiểu là 1300mmx2100mm;
 • Kích thước tối thiểu cho thang máy dành cho nhân viên, bác sĩ, y tá là 1100mm x 1400mm;
 • Chiều rộng tối thiểu của thang máy khoảng 900mm;
 • Tốc độ thang máy bệnh viện đa khoa không vượt quá 0,75m / s.

Tiêu chuẩn thiết kế thang máy chung cư 

Trong căn hộ chung cư mini, diện tích phòng thường nhỏ. Một tòa chung cư thường có tối đa 10 tầng nên lượng người sử dụng thang máy không quá đông, mỗi lần chỉ khoảng 7 người.

Đó là lý do tại sao một chiếc thang máy thông thường có kích thước chiều rộng x chiều sâu x khoảng không là 1400mm x 1500mm x 2300mm và tải trọng từ 450kg đến 750kg.

Chung cư cao tầng có nhiều tầng, nói chung là 10 đến 15 tầng, thậm chí có nơi cao tới 45 tầng … Các chung cư này có xu hướng tập trung đông dân cư.

Thang máy tiêu chuẩn tại đây thường có kích thước dài x rộng x cao là 1400mm x 1300mm và tải trọng khoảng 900kg đến 1500kg. Thậm chí một số chung cư cao tầng thường có thêm thang máy tải hàng như 100kg, 2000kg, 2500kg tùy theo trọng lượng.

Tiêu chuẩn thang máy khách sạn

Cần đảm bảo các yêu cầu sau khi tiến hành lắp đặt thang máy trong khách sạn:

 • Về kích thước, hố thang máy khách sạn tối thiểu phải có kích thước 1600mm x 1600mm, tùy theo yêu cầu của gia chủ. Thang máy có kích thước 1600mmx1800mm tải trọng 450kg; kích thước 2000mm x 2400mm tải trọng tối thiểu 800kg; 1800mmx2000mm tải trọng tối thiểu 630kg.
 • Cần chú ý một số tiêu chuẩn khác khi lắp đặt như hình thức trên cabin sẽ lắp thêm đèn led âm trần, quạt thông gió,… Sàn thang máy khách sạn thường được làm bằng đá hoa cương hoặc đá granit.

Tiêu chuẩn thiết kế thang máy nhà cao tầng an toàn

Theo tiêu chuẩn thang máy nhà cao tầng của Bộ Xây dựng, thang máy trong các nhà cao tầng phải đáp ứng các yêu cầu sau:

 • Đối với một tòa nhà cao tầng như bệnh viện… thì thông thường tòa nhà sẽ được xây khoảng 4 đến 5 tầng, các phòng trong bệnh viện thường được thiết kế đối xứng với nhau. 
 • Do đó, mỗi tòa nhà sẽ được trang bị ít nhất 2 thang máy, mỗi thang tải trọng tối thiểu 1000 kg, đủ sức chứa một cáng bệnh nhân và 4 nhân viên.
 • Đối với biệt thự, penthouse, mỗi gia đình chỉ cần sử dụng một thang máy nhỏ hơn tùy theo nhu cầu của gia đình.

Tiêu chuẩn thang máy văn phòng

Khi lắp đặt thang máy trong văn phòng, bạn cần lưu ý những yêu cầu sau:

 • Công suất thang máy, tại các văn phòng, mỗi thang máy có thể phục vụ tối đa 250 nhân viên. Để biết một văn phòng cần bao nhiêu thang máy, hãy chia tổng số nhân viên cho 250. Thông thường, tải trọng của thang máy văn phòng từ 900kg đến 1000kg. Mỗi thang máy có thể chở trung bình từ 12 đến 17 hành khách tùy theo khối lượng, đảm bảo an toàn cho người sử dụng.
 • Tốc độ thang máy, thang máy văn phòng đạt tiêu chuẩn thang máy sẽ lấy số tầng nhân với 10. Ví dụ, trong một tòa nhà 40 tầng, tốc độ của thang máy là 40 × 10 = 400m / phút.

Trên đây là những tiêu chuẩn thang máy cũng như tiêu chuẩn riêng của một số loại thang máy thông dụng mà chúng tôi mang đến cho các bạn. Đừng quên ghé thăm Thang máy Emad Khôi để biết thêm nhiều thông tin thú vị khác nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *