Tủ Điện Thang Máy Là Gì? Những Điều Cần Biết Về Tủ Điện Thang Máy

Tủ điện thang máy có thể hoạt động thông qua sự kết hợp và hoạt động phối hợp của nhiều bộ phận. Mỗi bộ phận đều mang những chức năng khác nhau và đáp ứng những nhu cầu sử dụng khác nhau, vì vậy để thang máy vận hành trơn tru và an toàn thì bất cứ bộ phận nào cũng không thể thiếu được, đặc biệt là tủ điện điều khiển.

Tủ điện thang máy là gì? Tầm quan trọng của tủ điện thang máy?

Hiểu một cách đơn giản, tủ điện thang máy là bộ phận có nhiệm vụ điều khiển mọi hoạt động bình thường của thiết bị thang máy.

Tủ điện điều khiển thang máy có đảm bảo chất lượng hay không và hoạt động ở trạng thái nào ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động của thiết bị thang máy. Khi thang máy hoạt động tốt nhất sẽ giúp tủ điện thang máy có được sự ổn định, êm ái và an toàn tối đa trong quá trình vận hành.

tủ điện thang máy
Tầm quan trọng của tủ điện thang máy

Nếu máy kéo là trái tim của thang máy thì tủ điện chính là bộ não của thiết bị. Với việc điều khiển hoạt động của thang máy, tủ điện chứ không phải đầu não là bộ phận quan trọng giúp thang máy đạt được lợi ích tối đa.

Cơ chế hoạt động của tủ điện thang máy

Cấu tạo tủ điện thang máy gồm nhiều bộ phận khác nhau như hệ thống điều khiển, hệ thống mạch động lực, hệ thống bảo vệ an toàn, v.v. Mỗi chi tiết trong tủ điện đều thực hiện một chức năng khác nhau.

tủ điện thang máy
Cơ chế hoạt động của tủ điện thang máy

Tín hiệu điều khiển được đưa về hệ thống điều khiển, đồng thời vị trí tiếp nhận và xử lý thông tin, nhanh chóng đưa tín hiệu về mạch động lực giúp động cơ quay và giúp thang máy ô tô di chuyển đến vị trí tiếp theo. Quá trình vận hành được lặp đi lặp lại liên tục giúp mọi người sử dụng thang máy dễ dàng.

Các loại tủ điện thang máy thông dụng hiện nay

Việc phân loại tủ điện thang máy sẽ giúp chúng ta hiểu rõ hơn về bộ phận quan trọng này của thang máy, để từ đó có được quy trình sử dụng phù hợp nhất.

tủ điện thang máy
Các loại tủ điện thang máy thông dụng hiện nay

Phân loại theo nguyên lý hoạt động

Theo nguyên lý làm việc, tủ điều khiển thang máy hiện nay có hai loại là tủ điều khiển thang máy sử dụng hệ điều hành ACVV và tủ điều khiển thang máy sử dụng hệ điều hành VVVF, mỗi loại có những đặc điểm riêng và phù hợp với nhu cầu cụ thể của từng công trình.

Đối với tủ điện sử dụng VVVF

Nguyên lý hoạt động và làm việc của loại tủ điều khiển trong thang máy là thay đổi điện áp đồng thời thay đổi tần số của nguồn điện xoay chiều, sau đó sẽ cấp cho động cơ. Trong trường hợp này, tốc độ của động cơ liên quan đến tần số của nguồn điện.

Tủ điện điều khiển là bộ nguồn 3 pha giúp chỉnh lưu nguồn điện 3 pha thành nguồn điện một chiều, sau đó biến đổi nguồn điện một chiều trở về điện áp và tần số theo yêu cầu của người sử dụng. Trong thời gian này, động cơ sẽ quay với tốc độ mà người dùng mong muốn.

Quá trình thay đổi điện áp và tần số là một cách để hạn chế gia tốc của động cơ thang máy khi nó khởi động và dừng lại. Việc giảm gia tốc giúp người sử dụng thiết bị cảm thấy an toàn và thoải mái hơn khi thang máy đang chạy hoặc thang máy đang dừng.

Đối với tủ điện sử dụng ACVV

Quá trình làm việc của tủ điều khiển ACVV là biến đổi điện áp của nguồn điện, sau đó cung cấp cho động cơ. Thay vì sử dụng thiết bị biến áp thông thường, chuyển đổi này sử dụng thyristor để kích thích. Với hệ thống điều khiển này, quá trình bắt đầu sẽ hoàn toàn khác với quá trình dừng.

Dựa vào trạng thái sẵn sàng đưa vào hoạt động

Tương ứng, có hai loại tủ điện cơ bản là tủ điện nhập khẩu nguyên chiếc và tủ điện lắp ráp. Mỗi loại tủ điện thang máy đều có những ưu nhược điểm khác nhau, thiết bị áp dụng cũng khác nhau và chất lượng cũng khác nhau.

Tủ điện nhập khẩu nguyên chiếc

Là sản phẩm của những thương hiệu như Nippon – Malaysia, tủ điều khiển thang máy Step  – Trung Quốc, Thái Lan.

  • Ưu điểm: Loại tủ điện này được sản xuất theo tiêu chuẩn khắt khe, đảm bảo chất lượng và độ an toàn khi sử dụng.
  • Nhược điểm: Thường không có tủ điện nhập khẩu và phải đặt hàng nên sẽ khó thay thế khi cần, tuổi thọ sẽ lâu hơn bình thường, chi phí thay thế cũng cao. Tệ hơn.

Tủ điện lắp ráp

Ưu điểm:

Tủ điện sử dụng các thiết bị, linh kiện nhập khẩu theo lô, có sẵn bất cứ lúc nào, việc thay thế và bảo dưỡng cũng đơn giản và thuận tiện hơn.

Lắp ráp tủ điện được sử dụng phổ biến, trong quá trình lắp cũng có nhiều kinh nghiệm nên người sử dụng và nhân viên bảo trì có thêm kinh nghiệm.

Linh kiện sử dụng để lắp ráp tủ điện là linh kiện chất lượng cao, uy tín từ các thương hiệu hàng đầu thế giới.

Nhược điểm:

Tiêu chuẩn về tủ điện lắp ráp là khác nhau, tùy thuộc vào quy định của từng hãng và thiết bị đưa ra, vì vậy việc lựa chọn tủ điện chất lượng tốt cần phải xem xét và kiểm tra kỹ lưỡng.

Vị trí lắp đặt tủ điện thang máy

Việc lắp đặt tủ điện thang máy ở đâu và như thế nào phụ thuộc phần lớn vào thiết kế tổng thể của công việc và vị trí đặt thang máy. Có được sự lựa chọn phù hợp nhất theo đặc điểm của từng công trình.

Đối với những công trình có giếng nhỏ, loại thang máy tiết kiệm diện tích, hạn chế về chiều cao thì loại thang máy thường được đưa vào phục vụ là thang máy có phòng máy. Với loại thang máy này, tủ điện của thiết bị sẽ được đặt trong phòng máy, thuận tiện cho việc quản lý và vận hành thiết bị.

Nếu chiều cao của công trình và kích thước của hố tiêu chuẩn bị hạn chế thì việc sử dụng thang máy không phòng máy là phương án phù hợp nhất. Lúc này tủ điện của thang máy có thể được lắp đặt ở vị trí phù hợp. Tuy nhiên, yêu cầu phải là nơi khô ráo, thoáng và thích hợp nhất.

Tủ điện thang máy là một bộ phận quan trọng của bất kỳ thiết bị nào. Việc tìm hiểu chi tiết các yếu tố liên quan đến tủ điện thang máy là điều quan trọng và cần thiết đối với bất kỳ ai có nhu cầu sử dụng thang máy tại nơi làm việc.

Sử dụng đúng loại tủ điều khiển thang máy

Với những nét cơ bản trên đây về nguyên lý làm việc của tủ điều khiển ACVV và tủ điều khiển VVVF, việc lựa chọn tủ điều khiển nào cho thang máy tải khách cần tùy theo nhu cầu sử dụng thực tế của từng công trình. Có thể sử dụng nó một cách hài hòa và hợp lý là cách hiệu quả nhất để đưa con người đến mọi lúc mọi nơi.

Cần hiểu rõ và nắm bắt chính xác nguyên lý hoạt động của tủ điện điều khiển thang máy sẽ giúp thiết bị được đưa vào sử dụng hiệu quả trong thời gian sớm nhất.

Lựa chọn thiết bị thang máy chất lượng cao, an toàn và phù hợp với nhu cầu sử dụng. Chỉ có tận dụng hết công suất của thang máy thì chúng ta mới cảm thấy yên tâm hơn. 

Cách chọn tủ điều khiển thang máy phù hợp nhất sẽ giúp chúng ta có được lợi thế rất lớn trong cuộc sống và công việc của bất kỳ công trình nào. Để thang máy tải khách, thang máy gia đình thực sự là thiết bị hỗ trợ đắc lực cho con người thì cần phải có tủ điện điều khiển phù hợp.

Mong rằng với những thông tin mà Thang máy Emad Khôi đã chia sẻ, mỗi người dùng có thể đưa ra quyết định mua tủ điện thang máy phù hợp nhất với nguyên lý hoạt động của đặc điểm từng công trình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *